สถิติ
เปิดเมื่อ2/03/2014
อัพเดท27/06/2014
ผู้เข้าชม43627
แสดงหน้า49629
ปฎิทิน
November 2024
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30




แกงอ่อมหมู

อ่าน 240 | ตอบ 0

แกงอ่อมหมู

แกงอ่อมหมู  นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก  บ้างใช้แต่เครื่องใน  เรียก  แกงอ่อมเครื่องในหมู  มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ  แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ

 

ส่วนประกอบ

  1. หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
  3. น้ำซุป 3 ถ้วย
  4. ใบมะกรูด

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง 7 เม็ด
  2. หอมแดง 5 หัว
  3. กระเทียม 1 หัว
  4. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
  7. กะปิ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

- หั่นเนื้อหมูและเครื่องในหมู  ขนาดชิ้นพอคำ

- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม

- ใส่เนื้อหมูและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี  ผัดให้เข้ากัน

- เติมน้ำ  เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม  ปิดไฟ  โรยใบมะรูด ผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :