แกงอ่อมหมู นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเครื่องในหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ
ส่วนประกอบ
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 3 ถ้วย
- ใบมะกรูด
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- หั่นเนื้อหมูและเครื่องในหมู ขนาดชิ้นพอคำ
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
- ใส่เนื้อหมูและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม ปิดไฟ โรยใบมะรูด ผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง
|